/
/
Các quan điểm marketing trong kinh doanh

Các quan điểm marketing trong kinh doanh

Nội dung chính

Hiện nay, các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên thị trường vô cùng khốc liệt. Cùng với sự thay đổi của công nghệ cùng với các chính sách thương mại mới đẩy các doanh nghiệp vào cuộc đua chiếm lĩnh thị trường. Cũng bởi thế mà các hoạt động marketing của doanh nghiệp ngày càng được chú trọng hơn, và để giúp cho doanh nghiệp có thể quản trị các hoạt động marketing của mình thì cần phải có được những quan điểm marketing phù hợp. Vậy các quan điểm marketing trong kinh doanh hiện nay thay đổi như thế nào? Hãy cùng với WinMap tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Quản trị marketing là gì?

Trước khi tìm hiểu về các quan điểm marketing thì hãy cùng với WinMap điểm qua xem quản trị marketing là gì nhé! Quản trị marketing là việc phân tích, kế hoạch hóa và thực hiện các chiến lược marketing mà doanh nghiệp đặt ra để giúp cho doanh nghiệp có thể đạt được những mong muốn với thị trường mục tiêu và các mục tiêu kinh doanh của mình. Quản trị marketing bao gồm các giai đoạn như: kế hoạch hóa chiến lược marketing, tổ chức thực hiện chiến lược marketing đã đặt ra và cuối cùng là kiểm soát quá trình thực hiện chiến lược marketing.

các quan điểm marketing

Đặc điểm của quản trị marketing

Vậy quản trị marketing mang những đặc điểm gì?

  • Quản trị marketing là cả một quá trình dài bao gồm những giai đoạn liên tiếp nhau. 
  • Các hoạt động quản trị marketing luôn hướng tới mục tiêu mà doanh nghiệp đặt ra. Bên cạnh đó, quản trị marketing còn bao gồm các hoạt động quản trị khách hàng và nhu cầu thị trường. 
  • Bao gồm các quan hệ doanh nghiệp cùng với các đối tác, khách hàng và các yếu tố bên ngoài môi trường.
  • Các hoạt động quản trị marketing cũng bao gồm những hoạt động quản trị khác bên trong nội tại doanh nghiệp. 
  • Và các hoạt động quản trị marketing cũng cần có một đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp và có bộ máy tổ chức quản trị marketing hợp lý.

Các quan điểm marketing

Dưới đây là một số quan điểm marketing được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

các quan điểm marketing

Quan điểm marketing liên quan đến sản xuất

Quan điểm quản trị marketing về sản xuất cho rằng các khách hàng của doanh nghiệp sẽ yêu thích các sản phẩm có mức giá tốt. Giá cả cũng là một trong những yếu tố khiến cho khách hàng đưa ra các quyết định mua hàng. Điều này giúp tạo cơ hội cho doanh nghiệp phát triển quy mô về sản xuất và phạm vi phân phối sản phẩm. Tuy nhiên, quan điểm này chỉ phù hợp những doanh nghiệp khi mở rộng sản xuất sẽ giúp giá điều chỉnh.

Còn đối với các mặt hàng khi mở rộng sản xuất, chi phí không những không giảm mà còn tăng lên thì rất khó để doanh nghiệp có thể tồn tại. Vậy nên, các doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược marketing giảm giá để khách hàng có thể mua được sản phẩm với các mức giá phù hợp mà doanh nghiệp không cần phải bỏ ra nhiều chi phí để mở rộng quy mô sản xuất.

Quan điểm về việc hoàn thiện sản phẩm

Hầu hết người tiêu dùng đều nhất trí với quan điểm: “ lựa chọn các sản phẩm có chất lượng và tính năng sử dụng tốt nhất”. Và để đáp ứng được những quan điểm mà khách hàng đưa ra thì doanh nghiệp thường tập trung vào chất lượng sản phẩm, không ngừng cải tiến kỹ thuật để cho ra các sản phẩm tốt nhất. Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp thay đổi bao bì, mẫu mã, giá cả sao cho hợp lý nhưng lại không chú trọng đến nhu cầu của khách hàng.  Chính vì vậy, ngoài việc tính đến chất lượng sản phẩm doanh nghiệp còn cần phải tính đến chu kỳ sống của sản phẩm trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay.

Quan điểm hướng về bán hàng

Các khách hàng hiện nay thường ngân ngại, chần chừ hơn trong việc ra quyết định mua sắm. Chính vì thế mà doanh nghiệp cần phải có những chiến lược giúp thúc đẩy hoạt động bán hàng thì mới có thể đạt được những mục tiêu mà mình đặt ra.

Cũng theo quan điểm này doanh nghiệp cần tập trung vào sản xuất rồi mới lo đến khâu tiêu thụ. Và để làm được điều đó thì doanh nghiệp cũng cần phải đầu tư vào các kênh phân phối, các cửa hàng hiện đại, cho nhân viên bán hàng đi tập huấn, đào tạo để nâng cao khả năng bán hàng.

 

Quan điểm marketing hướng về khách hàng

Một trong những quan điểm thay đổi lớn nhất đó chính là quan điểm marketing hướng về khách hàng. Quan điểm này chỉ ra rằng để có được chìa khóa thành công trong kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải xác định rõ những mong muốn của khách hàng về sản phẩm. Từ đó, tìm ra được những ưu thế cạnh tranh nổi bật của mình với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. 

Quan điểm marketing về trách nhiệm xã hội

Bên cạnh các mục tiêu của doanh nghiệp và lợi ích của khách hàng thì doanh nghiệp còn có nhiệm vụ giúp cho người tiêu dùng nâng cao ý thức về môi trường, con người để giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.  Có rất nhiều vấn đề xảy ra xoay quanh hoạt động kinh doanh cũng như sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp và người tiêu dùng như: ô nhiễm môi trường, thay đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên,… Vậy nên, các quan điểm marketing cũng dần thay đổi để duy trì mối liên kết bền vững giữa người mua, người bán và lợi ích xã hội. 

 

Tags:
Chia sẻ bài viết này
4/5 - (1 Bình chọn)
Bài viết phổ biến
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn chuyển đổi số

Tặng 8h tư vấn, cùng chuyên gia chuẩn hóa quy trình phát triển Kênh phân phối

“Winmap không đơn thuần cung cấp sản phẩm phần mềm. 

 

 

Mục tiêu của Winmap giúp CEO xây dựng quy trình kinh doanh hiệu quả, giúp mở rộng điểm bán và doanh thu tăng liên tục.

 

Cộng hưởng quy trình bài bản, phần mềm giải phóng 80% công việc các cấp quản lý”

Nhận tư vấn chuyển đổi số toàn diện

    * Vui lòng điền đầy đủ thông tin