/
/
Social Media và Social Network – Điểm khác biệt nằm ở đâu?

Social Media và Social Network – Điểm khác biệt nằm ở đâu?

Nội dung chính

Với sự phát triển như vũ bão của khoa học và công nghệ, các phương tiện truyền thông cũng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Gần đây, các khái niệm như Social Media và Social Network nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được điểm khác biệt của chúng. Bài viết dưới đây của Winmap DMS sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết các thắc mắc này nhé!

Thông tin cơ bản về Social Media và Social Network

Hai thuật ngữ này khiến khá nhiều người nhầm tưởng rằng chúng giống nhau. Song thực tế, hai thuật ngữ này có ngữ nghĩa khác nhau.

Đôi nét về Social Media

Hiểu một cách đơn giản thì Social Media được biết tới là một kênh xã hội ra đời với mục đích giúp người dùng dễ dàng kết nối, trao đổi cũng như chia sẻ hình ảnh, video.. Nhờ vào khả năng tương tác với sức mạnh của internet, Social Media đang ngày càng khẳng định được tầm quan trọng của mình và được coi là kênh tiếp thị trực tuyến hiệu quả dành cho các Marketer.

Social media và social network

Social Media được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống

Bạn có thể thấy một số trang mạng xã hội phổ biến hiện nay ở Việt Nam như: Facebook, Zalo, Instagram… và cả các nền tảng video như Tiktok, Youtube… Đây đều được coi là các kênh truyền tải nội dung cực kỳ hữu hiệu mà các doanh nghiệp có thể dễ dàng quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình tới đông đảo khách hàng. Bên cạnh đó phải kể tới tốc độ phản hồi nhanh chóng từ người dùng hoặc các khách hàng mục tiêu với các chiến dịch của công ty.

Nhờ vậy mà trong thời gian gần đây, Social Media được biết tới ngày càng rộng rãi và được sử dụng vô cùng phổ biến.​​ Sự ra đời của nó như một bước phát triển mới của thị trường Marketing.

Chức năng của Social Media

Như đã giải thích ở trên, Social Media là công cụ để người dùng có thể thực hiện các thao tác chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả cao hơn. Theo nghiên cứu thì hiệu quả của Social Media lớn hơn gấp nhiều lần so với các kênh truyền thống như báo chí, truyền hình, radio…

Dưới đây là một số chức năng chính của Social Media:

  • Tăng cường mức độ hiệu quả cho các hoạt động có liên quan tới Digital Marketing
  • Thu hút lượng tương tác tự nhiên
  • Cải thiện mức độ phủ sóng cũng như việc tìm kiếm thông tin
  • Nâng cao độ uy tín cũng như hình ảnh của doanh nghiệp đối với các khách hàng tiềm năng
  • Đặc biệt, trong một số trường hợp, Social Media còn cực kỳ hữu ích với các cơ quan an ninh trong việc theo dõi cũng như xử lý các cá nhân, tổ chức sai phạm các vi phạm về an ninh mạng.

Định nghĩa về Social Network

Như mọi người đã biết, mạng xã hội được biết tới như là một trang web. Nó cho phép những người có cùng chung sở thích có thể chia sẻ các thông tin cũng như những bức ảnh hoặc video.

Những người tham gia vào các mạng xã hội này sẽ có cơ hội hoạt động như những cá nhân, hay các doanh nghiệp. Họ có thể tương tác với nhau qua nhiều hình thức giao tiếp khác nhau. Chẳng hạn như việc bày tỏ quan điểm, comment để thảo luận về cuộc sống cũng như sở thích của họ.

Có thể liệt kê một vài kênh mạng xã hội phổ biến nhất với lượng tương tác cực tốt và nhiều người sử dụng như Google, Facebook, Twitter… Các mạng xã hội này không chỉ dừng lại ở việc là nơi tìm hiểu, chia sẻ thông tin mà nó còn được sử dụng cho các mục đích kinh doanh – nhất là liên kết tiếp thị. Tuy nhiên, nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp để họ có thể tồn tại và phát triển vững bền.

Social media và social network

Social Network phát triển mạnh mẽ dưới sự phát triển như vũ bão của internet

Hay nói cách khác, mạng xã hội ra đời đã giúp các doanh nghiệp xây dựng các cộng đồng trực tuyến để có thể dễ dàng kết nối với nhau. Việc này giúp mọi người giao tiếp với nhau một cách thuận tiện và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các thao tác này chỉ có thể thực hiện thông qua thiết bị thông minh có kết nối internet.

Phân biệt Social Media và Social Network

Nếu như sau khi đọc những định nghĩa mà chúng tôi cung cấp mà bạn vẫn chưa thể hình dung được sự khác biệt giữa hai khái niệm này, bạn đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ làm rõ chúng qua bài phân biệt dưới đây.

Rõ ràng là về mặt ngữ nghĩa thì hai từ này hoàn toàn là khác nhau. Tuy nhiên trong khi sử dụng bạn sẽ cảm thấy băn khoăn khi không biết dùng từ ngữ nào cho phù hợp. Do đó, tùy vào từng trường hợp cụ thể bạn hãy sử dụng cho phù hợp với điều mình muốn biểu đạt.

Social media và social network

Social Media và Social Network là hai khái niệm khác nhau

Nói một cách đơn giản để bạn có thể dễ dàng phân biệt hai khái niệm này:

  • Trước tiên, Social Media có thể hiểu đơn giản là một chiến lược truyền thông. Trong khi đó, Social Network thì để chỉ một công cụ để mọi người có thể kết nối với nhau trong cùng một cộng đồng.
  • Ngoài ra, Social Media có một số lượng người dùng rất đông đảo và tốc độ truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Chúng có thể kết nối với nhiều cộng đồng mạng xã hội vơi nhau. Không giống như Social Media thì Social Network chỉ có thể kết nối cộng đồng trong cùng một mạng với nhau. Do đó, có thể nói Social Network có phạm vi hoạt động hẹp hơn so với Social Media.
  • Cuối cùng, Social Media có khả năng kết nối mọi người lại với nhau để có tìm thể tìm kiếm được các thông tin quan trọng. Nhưng chúng có thể dẫn tới tình trạng nhiễu thông tin do số lượng thông tin cung cấp rất nhiều và không được kiểm soát thường xuyên. Về phía Social Network, nó thể hiện rất rõ thế mạnh trong công việc nội bộ khi đưa ra những thông tin chính xác. Nó có thể tạo mối liên kết chặt chẽ với các thành viên với nhau trong một tổ chức.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây của Winmap DMS có thể cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về Social Media và Social Network cũng như việc phân biệt 2 khái niệm này. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy comment để chúng tôi giải đáp kịp thời nhé!

Tags:
Chia sẻ bài viết này
Đánh giá từ khách hàng
Bài viết phổ biến
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn chuyển đổi số

Tặng 8h tư vấn, cùng chuyên gia chuẩn hóa quy trình phát triển Kênh phân phối

“Winmap không đơn thuần cung cấp sản phẩm phần mềm. 

 

 

Mục tiêu của Winmap giúp CEO xây dựng quy trình kinh doanh hiệu quả, giúp mở rộng điểm bán và doanh thu tăng liên tục.

 

Cộng hưởng quy trình bài bản, phần mềm giải phóng 80% công việc các cấp quản lý”

Nhận tư vấn chuyển đổi số toàn diện

    * Vui lòng điền đầy đủ thông tin