/
/
Cách Làm Affiliate Marketing Cho Người Mới Bắt Đầu “Đơn Giản” Nhất

Cách Làm Affiliate Marketing Cho Người Mới Bắt Đầu “Đơn Giản” Nhất

Nội dung chính

Affiliate Shopee là một khái niệm quen thuộc đối với nhiều doanh nghiệp nói chung cũng như các nhà tiếp thị liên kết Affiliate nói riêng.  Cùng Winmap DMS tìm hiểu xem cách làm affiliate marketing cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về affiliate marketing

Nói một cách dễ hiểu, Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là phương pháp để bạn kiếm tiền online bằng việc quảng bá các sản phẩm, dịch vụ, websites hay bạn có thể kinh doanh để nhận hoa hồng cho mỗi lần bán thành công.

Một trong những ví dụ phổ biến nhất đó là referral link (liên kết giới thiệu). Theo đó, bạn cần đặt một đường link trên trang mạng xã hội của mình, khi khách hàng nhấp vào link đó họ sẽ được đưa đến trang web bán sản phẩm. Khi người dùng đến trang web có chứa sản phẩm bạn muốn bán, nếu họ mua bất cứ thứ gì, bạn cũng sẽ nhận được hoa hồng từ giao dịch đó.

Có nhiều biến thể khác của công việc affiliate marketing như yêu cầu người dùng thực hiện một số thao tác như đăng ký tài khoản, hoàn thành biểu mẫu và nhận địa chỉ email.

Đối với tiền hoa hồng được nhận, nó phụ thuộc vào chính các chương trình affiliate mà bạn tham gia. Một số thì cung cấp cho bạn tỷ lệ phần trăm doanh số, trong khi số khác đem lại khoản tiền cố định cho mỗi giao dịch chuyển đổi. Có nhiều cách theo dõi sự chuyển đổi, một số sử dụng link với code duy nhất để theo dõi chuyển đổi đến từ đâu.

cách làm affiliate marketing cho người mới bắt đầu

Đôi nét về affiliate marketing

Một số ưu và nhược điểm của affiliate marketing

Affiliate marketing là một ngành nghề đang trên đà phát triển mạnh mẽ của thị trường việc làm. Cho nên đây là lý do nhiều người có mong muốn làm công việc này. Tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu trước những ưu và nhược điểm của ngành thì mới có thể cân nhắc xem có nên làm công việc này hay không.

Ưu điểm

 • Chi phí khởi nghiệp thấp hơn so với các ngành nghề khác: Bạn sẽ không cần trả thêm phí khi tham gia Affiliate. Đa phần các công ty Affiliate sẽ xử lý các dịch vụ, sản phẩm nên bạn không cần lo lắng về vấn đề tồn kho hay nguồn hàng.
 • Dễ dàng tham gia: Người tham gia gần như không gặp bất kỳ rào cản nào ngăn chặn việc gia nhập affiliate mà đơn giản chỉ cần điền thông tin vào mẫu và có thể bắt đầu quảng cáo sản phẩm ngay lập tức.
 • Không phải lo lắng về việc vận chuyển, đổi trả: Chỉ quảng bá thương hiệu, quảng cáo sản phẩm mà bạn đăng ký affiliate. Vấn đề vận chuyển, đổi trả hàng hóa sẽ do nhà cung cấp xử lý.
 • Không có những yêu cầu đặc biệt: Chỉ cần quảng bá sản phẩm, dịch vụ còn lại cần giấy phép nào cả. Tuy nhiên nếu muốn phát triển hơn trong tương lai thì bạn cũng cần trau dồi các kỹ năng cho công việc này.
 • Kiếm tiền được mọi lúc, mọi nơi:  Có thể kiếm tiền từ affiliate marketing mọi lúc, mọi nơi mà không bị cố định ở một chỗ như nhiều công việc khác.
cách làm affiliate marketing cho người mới bắt đầu

Ưu điểm của nghề affiliate marketing

Nhược điểm

 • Xây dựng các lượt giới thiệu tiêu tốn khá nhiều thời gian: Để làm tiếp thị liên kết kiếm được một nguồn thu nhập kha khá thì bạn phải bỏ ra không ít sức lực để tạo ra nhiều lượt giới thiệu.
 • Cần giỏi việc tiếp thị qua mạng Internet: Khi bạn đã thành thạo việc tiếp thị qua internet thì sẽ nhiều người biết đến sản phẩm mà bạn muốn quảng bá hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc thu nhập của bạn cũng sẽ được gia tăng đáng kể. Tuy nhiên việc này không hề dễ dàng như bạn tưởng tượng bởi vấn đề này bạn phải tự học và không có một khóa học nào cụ thể dạy bạn vấn đề này.
 • Quảng cáo bị hạn chế: Một số chương trình Affiliate sẽ hạn chế các lượt quảng cáo, ví dụ như bạn không thể tiếp thị qua email với một số từ khóa nhất định.
 • Cần có yêu cầu để được chi trả: Có những chương trình Affiliate sẽ cung cấp khoản thanh toán chỉ sau khi bạn đã đạt được một số tiền nhất định.

Hướng dẫn làm affiliate marketing đơn giản nhất

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những nguyên tắc cơ bản để làm affiliate marketing một cách hiệu quả:

BƯỚC 01: Chọn ngách thị trường của bạn

Đầu tiên, bạn phải chọn cho mình một ngách thị trường để có thể xây dựng nội dung và thu hút người đọc từ đó. Bạn có thể chọn bất cứ ngách nào của thị trường để bắt đầu công việc của mình. Nếu là người có niềm đam mê với hàng thủ công, bạn có thể tạo tài khoản Instagram để chia sẻ những sáng tạo của bản thân mình.

cách làm affiliate marketing cho người mới bắt đầu

Chọn ngách thị trường phù hợp

BƯỚC 02: Xây dựng một trang web hay trang mạng xã hội xung quanh “ngách thị trường” mà bạn lựa chọn

Một khi bạn đã chọn một thị trường ngách, bạn cần phải xây dựng một “nơi ” để những người theo dõi, quan tâm sản phẩm của bạn có thể “đến”. Như Winmap DMS đã chia sẻ ở trên, nó có thể là một trang web, một kênh Youtube, … miễn rằng đó là trang mạng xã hội mà bạn có thể chia sẻ thông tin trên đó.

Các nhà quảng cáo (Advertiser) sẽ phê duyệt tài khoản đăng ký của bạn căn cứ vào lượng traffic trên trang Web, số lượng người đăng ký, theo dõi kênh youtube,… của bạn. Sau đó họ mới đánh giá xem bạn có phù hợp để làm người tiếp thị liên kết tiềm năng cho sản phẩm của họ hay không..

BƯỚC 03: Tìm và tham gia những chương trình liên kết phù hợp

Sau khi đã xác định được ngách sẽ dùng để tiếp thị thì tiếp theo điều bạn cần làm là tìm đối tác. Bạn có thể tham gia chương trình Affiliate Program do một nhà quảng cáo (Advertiser)  khởi xướng hoặc bạn có thể tìm một bên thứ ba: những Affiliate Network.

Affiliate Program là một chương trình tiếp thị liên kết do chính các nhà quảng cáo trực tiếp quản lý. Họ có thể theo dõi lượt click của khách hàng đã nhấp vào liên kết của các Publisher và thưởng cho bạn hoa hồng khi đơn hàng đã hoàn thành.

Affiliate Network có thể hiểu đơn giản là trung gian giữa nhà quảng cáo và các Publisher . Họ sẽ thay mặt nhà quảng cáo giám sát các hoạt động khuyến mại của các Publisher và thực hiện việc thưởng hoa hồng. Đồng thời họ cũng sẽ hỗ trợ cho Publisher tìm kiếm các hoạt động tiếp thị liên kết tốt nhất.

Tại Việt Nam, bạn có thể tìm thấy nhiều đơn vị uy tín như Accesstrade, Rentracks, Masoffer,…

cách làm affiliate marketing cho người mới bắt đầu

Đi tìm những chương trình tiếp thị liên kết

BƯỚC 04: Chọn các sản phẩm phù hợp để tiếp thị

Để làm affiliate marketing hiệu quả thì bước chọn sản phẩm là rất quan trọng. Sản phẩm bạn lựa chọn cần phải xét đến yếu tố phù hợp với nhu cầu của đối tượng người dùng mà bạn hướng đến. Có như vậy thì tỉ lệ ra đơn hàng thành công sẽ lớn hơn và tối ưu được doanh thu cho bạn.

Thị trường hiện nay có vô vàn các sản phẩm để bạn chọn làm tiếp thị liên kết. Tuy nhiên bạn có thể thêm khảo và lựa chọn những sản phẩm nổi bật trong các lĩnh vực sau đây:

 • Sách truyền thống hay các loại sách điện tử
 • Bán những khóa học trực tuyến
 • Bán sản phẩm về phần mềm
 • Sản phẩm cho bếp, đồ gia dụng thông minh

BƯỚC 05: Thực hiện thao tác lấy link Affiliate và quảng bá cho sản phẩm

Cuối cùng, tất cả những gì bạn cần làm là lấy các link tiếp thị liên kết và quảng bá chúng thông qua các kênh xã hội mà bạn sở hữu.

Kết luận

Qua bài viết trên, Winmap DMS đã hướng dẫn cho bạn cách làm affiliate marketing cho người mới bắt đầu. Hy vọng những thông tin đó giúp ích được cho bạn trong công việc làm affiliate nhé!

Tags:
Chia sẻ bài viết này
Đánh giá từ khách hàng
Bài viết phổ biến
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn chuyển đổi số

Tặng 8h tư vấn, cùng chuyên gia chuẩn hóa quy trình phát triển Kênh phân phối

“Winmap không đơn thuần cung cấp sản phẩm phần mềm. 

 

 

Mục tiêu của Winmap giúp CEO xây dựng quy trình kinh doanh hiệu quả, giúp mở rộng điểm bán và doanh thu tăng liên tục.

 

Cộng hưởng quy trình bài bản, phần mềm giải phóng 80% công việc các cấp quản lý”

Nhận tư vấn chuyển đổi số toàn diện

  * Vui lòng điền đầy đủ thông tin