/
/
Làm thế nào để quản lý công nợ trong kênh phân phối hiệu quả

Làm thế nào để quản lý công nợ trong kênh phân phối hiệu quả

Nội dung chính

Quản lý công nợ trong kênh phân phối là việc theo dõi, kiểm soát và thu hồi các khoản nợ phải thu từ các thành viên trong kênh phân phối, bao gồm nhà phân phối, đại lý, nhà bán lẻ,… Vậy làm thế nào để quản lý công nợ một cách hiệu quả, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Quản lý công nợ là gì?

Quản lý công nợ khách hàng- Một phần mềm kế toán thôi thì chưa đủ.

Là quá trình theo dõi và ghi nhận các khoản phải thu từ khách hàng khi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hoặc hàng hóa, cũng như các khoản phải trả cho nhà cung cấp khi doanh nghiệp mua sản phẩm hoặc dịch vụ từ các công ty hoặc cá nhân khác. Quá trình này giúp doanh nghiệp duyệt xét và kiểm soát tình hình tài chính của họ một cách hiệu quả. Thông thường, có 4 loại công nợ đó là nợ trong kỳ, nợ quá hạn, nợ xấu, nợ không có khả năng thu hồi.

Vai trò của quản lý công nợ trong kênh phân phối

Quản lý công nợ là một phần quan trọng của việc duyệt xét tài chính của một doanh nghiệp và đảm bảo sự ổn định trong hoạt động kinh doanh bao gồm:

  • Bảo đảm dòng tiền của doanh nghiệp: Các khoản nợ phải thu từ các thành viên trong kênh phân phối là một nguồn tài chính quan trọng của doanh nghiệp. Do đó, việc quản lý công nợ hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo dòng tiền, tránh tình trạng thiếu hụt vốn.
  • Kiểm soát các thành viên trong kênh phân phối: Việc quản lý công nợ chặt chẽ sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát được hoạt động của các thành viên trong kênh phân phối, đảm bảo họ thực hiện đúng các cam kết.
  • Nâng cao hiệu quả hoạt động của kênh phân phối: Việc quản lý công nợ hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tạo dựng lòng tin với các thành viên trong kênh phân phối, từ đó thúc đẩy hoạt động của kênh phân phối hiệu quả hơn.

Quản lý công nợ trong kênh phân phối bao gồm các hoạt động chính sau:

  • Xây dựng chính sách công nợ: Doanh nghiệp cần xây dựng chính sách công nợ rõ ràng, cụ thể, phù hợp với đặc thù của kênh phân phối. Chính sách công nợ cần quy định rõ các điều khoản về thời hạn thanh toán, lãi suất,…
  • Theo dõi công nợ: Doanh nghiệp cần có hệ thống theo dõi công nợ hiệu quả để nắm bắt được tình hình công nợ của các thành viên trong kênh phân phối.
  • Thu hồi công nợ: Doanh nghiệp cần có các biện pháp thu hồi công nợ hiệu quả để đảm bảo doanh nghiệp thu hồi được các khoản nợ phải thu.

Làm thế nào để quản lý công nợ hiệu quả?

Quản lý công nợ luôn là một vấn đề nhức nhối trong quản lý tài chính của doanh nghiệp. Công nợ liên quan trực tiếp đến nguồn vốn doanh nghiệp sử dụng để vận hành sản xuất kinh doanh. Nếu các doanh nghiệp quản lý công nợ theo phương thức thủ công, dựa vào giấy tờ sổ sách hoặc bảng tính excel, rất dễ dẫn đến tình trạng bỏ sót công nợ, khó theo dõi, nhắc nhở, đôn đốc hoặc đòi nợ.

8 bí quyết quản lý công nợ hiệu quả dễ dàng - SUNO.vn Blog

Với đặc thù ngành phân phối, mỗi ngày nhân viên sale thị trường thường nhận nhiều khách hàng với số lượng đơn hàng lớn. Vậy làm thế nào để nhân viên thị trường có thể theo dõi được hạn mức công nợ của khách hàng và biết được khách hàng nào có công nợ vượt mức cho phép, không đủ điều kiện để tiếp tục đặt hàng?

Winmap DMS cho phép các doanh nghiệp làm được điều đó. Đây cũng chính là một tính năng khủng khiếp mà chưa phần mềm quản lý kênh phân phối nào trên thị trường có. Winmap cho phép chủ doanh nghiệp dựa vào hạn mức công nợ để đưa ra quyết định có nên bán hàng nợ cho khách hàng đó hay không, tích hợp trong chính sách chiết khấu đơn hàng và thưởng theo kỳ.

Có thể là hình ảnh về văn bản

Phần mềm quản lý công nợ kế toán mới chỉ dừng lại ở việc theo dõi số dư công nợ mà không xem xét các yếu tố khác như lịch sử thanh toán, khả năng tài chính của khách hàng,...Và việc quản lý công nợ trên phần mềm Winmap DMS sẽ giúp các chủ doanh nghiệp và nhân viên sales đưa ra quyết định khách hàng có được tiếp tục mua nợ hay không. 

Tags:
Chia sẻ bài viết này
5/5 - (1 Bình chọn)
Bài viết phổ biến
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn chuyển đổi số

Tặng 8h tư vấn, cùng chuyên gia chuẩn hóa quy trình phát triển Kênh phân phối

“Winmap không đơn thuần cung cấp sản phẩm phần mềm. 

 

 

Mục tiêu của Winmap giúp CEO xây dựng quy trình kinh doanh hiệu quả, giúp mở rộng điểm bán và doanh thu tăng liên tục.

 

Cộng hưởng quy trình bài bản, phần mềm giải phóng 80% công việc các cấp quản lý”

Nhận tư vấn chuyển đổi số toàn diện

    * Vui lòng điền đầy đủ thông tin