/
/
4+ Tiêu Chí Chọn Influencer Marketing “Phù Hợp” Với Doanh Nghiệp

4+ Tiêu Chí Chọn Influencer Marketing “Phù Hợp” Với Doanh Nghiệp

Nội dung chính

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của Internet và các phương tiện truyền thông, việc tiếp thị sản phẩm hay thương hiệu bằng việc sử dụng người có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội – hay còn gọi là Influencer Marketing là một hình thức đang được rất nhiều doanh nghiệp, công ty lớn áp dụng. Vậy tiêu chí lựa chọn Influencer như thế nào mới tốt? Và tại sao Influence Marketing lại cần thiết? Hãy cùng Winmap DMS giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

influencer marketing

Influencer Marketing là như thế nào ?

Vì sao các thương hiệu lại cần tới influencer marketing?

Dựa vào tính khách quan, nhiều khách hàng thường có xu hướng tin vào những đề xuất, lời khuyên của bên thứ ba hơn so với những quảng cáo của thương hiệu. Chẳng hạn như, bạn có thể sẽ chẳng tin tưởng bất cứ một thông tin nào của nhân viên bán hàng khi tiếp thị về sản phẩm mà họ bán. Nhưng với 1 review, lời nhận xét trên mạng xã hội bạn lại có thể hoàn toàn yên tâm mua sản phẩm đó. Sự tin tưởng này càng lớn hơn khi người giới thiệu là người có tầm ảnh hưởng đối với bạn như: gia đình, thần tượng, bạn bè thân thiết,…

Vì vậy, vai trò của một influencer được coi như một sợi dây kết nối vô hình giữa một thương hiệu và những nhóm khách hàng mục tiêu. Nếu thương hiệu nào đó chọn được một influencer phù hợp thì không chỉ được hưởng lợi từ lượng “fan” hùng hậu của influencer mà còn được hưởng lợi từ bạn bè của những “fan” ấy.

influencer marketing

Influencer marketing là một cách thu hút nhiều khách hàng.

Influencer marketing được nhận xét là hướng đi hiệu quả nhất trong việc thu hút khách hàng bởi hiện nay, hầu hết các khách đều có xu hướng thờ ơ, cảnh giác hơn với những hình thức quảng cáo hoặc TVC truyền thống. Vì vậy, việc sử dụng hình ảnh của “Influencer” có thể làm tăng độ nhận diện của thương hiệu, thậm chí là việc điều hướng truy cập website của mình.

Hơn nữa, việc một Influencer chia sẻ những thông tin và những trải nghiệm của họ với những người theo dõi qua việc tự xây dựng nội dung sao cho logic, phù hợp với nhóm đối tượng theo dõi của mình là một phong cách khác hẳn với những cách truyền thống thương hiệu vẫn làm.

Đây cũng là một phương pháp đem lại cảm giác mới mẻ, uy tín cho những khách hàng khi có thể tiếp cận toàn bộ thông tin về thương hiệu. Do đó việc lựa chọn chính xác influencer được coi là nền móng đầu tiên giúp cho việc củng cố thương hiệu thành công.

Cách phân biệt các influencer

Thông thường ,chúng ta có thể phân loại những Influencer thành 5 nhóm chính dựa vào số lượng người theo dõi như sau:

influencer marketing

Phân biệt Influencer thế nào ?

Nhóm vừa và nhỏ

  • Nano Influencer (có từ 3000 – 10.000 người theo dõi): Đây là nhóm Influencer có số lượng fan đông đảo nhất. Họ thường là những người hoạt động trên mạng xã hội, chia sẻ mọi thông tin chi tiết ở tất cả các lĩnh vực.
  • Micro Influencer ( có từ 10.000 – 50.000 người theo dõi): Đây là nhóm thu hút được số lượng người theo dõi đông hơn nhóm Nano. Nhóm người Influencer này bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến những nội dung mà họ đăng tải trên mạng xã hội của mình và những bài viết của họ sẽ tập trung khai thác những mục đích cụ thể .
  • Power Middle Influencer (50.000 – 100.000 người theo dõi): Đây là nhóm Influencer chuyên nghiệp nhất. Hầu hết những Influencer trong nhóm này đã bắt đầu xác định rõ ràng hướng đi cụ thể và tập trung khai thác sâu vào thông tin sản phẩm. Bên cạnh đó họ sở hữu nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong cuộc sống thông qua quá trình làm việc cùng các nhãn hàng.

Nhóm Influencer lớn

  • Nhóm Macro Influencer: (100.000 – 500.000 người theo dõi) Macro Influencer là sự hợp thành của những “chuyên gia” nổi bật trong một lĩnh vực nhất định. Nhóm này sở hữu một lượng người theo dõi khổng lồ và có khả năng tạo nên những xu hướng mới có sức ảnh hưởng lớn tới fan.
  • Nhóm Mega Influencer: (trên 500.000 người theo dõi) Mhóm Influencer sở hữu số lượng followers lớn nhất trong các nhóm. Nhóm này thường là những nghệ sĩ nổi tiếng, CEO, ngôi sao truyền hình,…

4+ tiêu chí lựa chọn influencer marketing phù hợp

Dưới đây là 4 tiêu chí lựa chọn Influencer marketing mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn được “người ảnh hưởng” phù hợp nhất.

Mức độ phủ sóng

Một trong những tiêu chí lựa chọn Influencer bạn cần quan tâm đó là độ phủ sóng của họ. Độ phủ sóng thường được đo bằng lượng người theo dõi, lượng fans của Influencer trên mạng xã hội như Instagram, Facebook, Youtube… Thông thường, những Influencer sở hữu lượng fans lớn sẽ nhận được sự ưu tiên hơn vì họ có khả năng giúp sản phẩm tiếp cận tới nhiều khách hàng hơn.

Độ tương tác với người dùng

influencer marketing

Độ tương tác với người dùng của Influence.

Mức độ tương tác thể hiện qua 3 chỉ số: chất lượng tương tác, số lượng tương tác và cảm xúc tương tác. Những tương tác chất lượng phải có nội dung liên quan đến những thông tin mà Influencer chia sẻ, sự đồng thuận hoặc phản đối.

Khi so sánh mức độ tương tác giữa hai đối tượng Influencer, cần so sánh theo tổng số lượng người theo dõi. Ví dụ như, một Influencer có 20 lượt tương tác trong tổng số 20.000 người theo dõi thì tỷ lệ tương tác sẽ là 1%. Còn một Influencer có 10 tương tác trong tổng số 100.000 người theo dõi thì tỷ lệ tương tác sẽ chưa đến 0.1%.

Khả năng sáng tạo content

Một Influencer chất lượng phải có khả năng tạo những nội dung mới, có ý nghĩa và hấp dẫn đối với người theo dõi hoặc fans. Đây được coi là một yếu tố quan trọng của một Influencer để thu hút và dẫn dắt khách hàng.

Mức độ phù hợp với các nhãn hàng

Đối với những người làm ngành marketing, bạn không thể đánh giá nội dung của Influencer “dở” hay “tốt” bằng cảm tính, mà phải đánh giá chúng thông qua mức độ phù hợp đối với số lượng người theo dõi. Ngoài ra, các bài viết cũng cần có sự phù hợp giữa nội dung Influencer tạo ra và mục tiêu thương hiệu yêu cầu. Mức độ phù hợp này sẽ thể hiện ở khả năng dẫn dắt thành công của Influencer trong một chiến dịch nhất định nào đó.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Influencer Marketing mà Winmap DMS đã mang đến cho bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về Influencer Marketing và có những chiến lược marketing phù hợp với doanh nghiệp của mình nhé !

Tags:
Chia sẻ bài viết này
Đánh giá từ khách hàng
Bài viết phổ biến
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn chuyển đổi số

Tặng 8h tư vấn, cùng chuyên gia chuẩn hóa quy trình phát triển Kênh phân phối

“Winmap không đơn thuần cung cấp sản phẩm phần mềm. 

 

 

Mục tiêu của Winmap giúp CEO xây dựng quy trình kinh doanh hiệu quả, giúp mở rộng điểm bán và doanh thu tăng liên tục.

 

Cộng hưởng quy trình bài bản, phần mềm giải phóng 80% công việc các cấp quản lý”

Nhận tư vấn chuyển đổi số toàn diện

    * Vui lòng điền đầy đủ thông tin