/
/
Mô Hình PESTEL – Công Cụ Phân Tích Chiến Lược Hữu Ích Hiện Nay

Mô Hình PESTEL – Công Cụ Phân Tích Chiến Lược Hữu Ích Hiện Nay

Nội dung chính

Mô hình PESTEL là gì và tại sao các doanh nghiệp phải phân tích nó khi lập một chiến lược kinh doanh. Cùng WinMap DMS tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mô hình PESTEL là gì?

mô hình pestel
Mô hình PESTEL là viết tắt chữ cái đầu của 6 yếu tố tác động đến nền kinh tế

PESTEL là một công cụ phân tích hữu ích giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về môi trường kinh doanh của mình, từ đó nhận dạng được những cơ hội và mối đe dọa tiềm ẩn trong đó.

Mô hình PESTEL là tên viết tắt của sáu từ tiếng Anh tương đương với sáu yếu tố tác động đến nền kinh tế nói chung bao gồm: Political (Chính trị), Economic (Kinh tế), Social (Xã hội), Technological (Công nghệ), Legal (Pháp luật) và Environmental (Môi trường). Cụ thể như sau:

 • Political – Chính trị: Chính trị tác động lớn đến việc vận hành kinh doanh và khả năng chi tiêu của khách hàng.
 • Economic – Kinh tế: Phân tích thị trường nên đánh giá tình hình của doanh nghiệp trong thời gian ngắn hạn và dài hạn.
 • Social – Xã hội: Các yếu tố xã hội ảnh hưởng đến doanh nghiệp ở nhiều cấp độ khác nhau và cần được xem xét một cách kỹ lưỡng.
 • Technological – Công nghệ: Công nghệ là yếu tố thiết yếu của một tổ chức, là công cụ hữu ích giúp họ đạt được lợi thế trên thị trường.
 • Legal – Pháp lý: Pháp lý có cả ở bên trong và bên ngoài. Có một số luật ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh ở một quốc gia nhất định và có một số chính sách mà công ty cần phải duy trì.
 • Environmental – Môi trường: Yếu tố này bao gồm tất cả các ảnh hưởng của môi trường xung quanh và đóng vai trò quan trọng với một số ngành công nghiệp.

Vì sao nên sử dụng phân tích mô hình PESTEL?

mô hình pestel
Mô hình PESTEL sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá chi tiết thị trường hiện tại và tương lai

Phân tích mô hình PESTEL rất hữu ích cho bất kỳ một doanh nghiệp nào cần đánh giá thị trường hiện tại và tương lai. Về cơ bản, nó được thực hiện bởi các ban quản lý cấp cao cho mục đích lập kế hoạch chiến lược. Tầm quan trọng của từng lĩnh vực trong phân tích PESTEL sẽ khác nhau đối với các lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Nhìn chung, nó sẽ đem lại một số lợi ích sau:

 • Giúp giảm thiểu những tác động và ảnh hưởng của các mối đe dọa tiềm ẩn với tổ chức.
 • Cho phép một doanh nghiệp có thể đánh giá các tác động đến việc gia nhập thị trường mới ở phạm vi toàn cầu.
 • Thúc đẩy sự phát triển trong tư duy chiến lược của doanh nghiệp.
 • Giúp xác định công nghệ cần thiết cho sự phát triển và thành công của sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp có thể hiểu được xu thế người tiêu dùng hiện tại.
 • Nhà lãnh đạo có thể hiểu và đánh giá trực quan tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Từ đó, họ sẽ đưa ra những quyết định kinh doanh thông minh giúp doanh nghiệp phát triển ổn định lâu dài.

Hướng dẫn chi tiết thực hiện phân tích mô hình PESTEL

Mô hình PESTEL là công cụ hữu ích được nhiều doanh nghiệp sử dụng để kiểm soát hoạt động kinh doanh của mình. Quá trình phân tích PESTEL cần phải trải qua 3 bước chính sau:

Tạo các list đầu mục cần thiết

mô hình pestel
Tạo danh sách các mục cần thiết trong quá trình phân tích
 • Chính trị: Trong yếu tố này, bạn sẽ quan tâm đến thông tin về chính sách thuế, luật lao động, tình hình chính trị, xuất nhập khẩu…Yếu tố chính trị sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty trong tương lai.
 • Kinh tế: Một số thông tin về thuế, lãi suất ngân hàng, tỷ suất cung cầu, tình trạng suy thoái kinh tế là những điều bạn cần phải quan tâm khi phân tích PESTEL.
 • Xã hội: Xu thế tiêu dùng là thông tin mà bạn cần nắm được. Ví dụ, bạn sẽ không thể kinh doanh thịt bò tại những nơi người dân đa phần theo đạo Hindu, nhưng lại thành công trong việc buôn bán thịt lợn. Do đó, việc phân tích PESTEL là vô cùng cần thiết.
 • Mối quan hệ giữa kinh tế – chính trị – xã hội: Ba yếu tố này luôn tác động qua lẫn nhau.  Một nền chính trị ổn định sẽ tạo tiền đề cho phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. Ngược lại, chính trị bất ổn sẽ dẫn đến nền kinh tế bị gián đoạn, xã hội đói kém, việc kinh doanh cũng từ đó mà đi xuống.
 • Môi trường: Bạn cần nắm được những ảnh hưởng của môi trường đến hoạt động kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch, nông – lâm – ngư – nghiệp.
 • Pháp lý: Các chính sách về luật tác động lớn đến định hướng kinh doanh của bạn. Ví dụ, trong lĩnh vực thực phẩm, bạn cần phải quan tâm đến luật an toàn vệ sinh thực phẩm, chính sách xuất nhập khẩu…

Phân tích, nghiên cứu

Trong mỗi yếu tố, bạn chỉ cần quan tâm đến những thông tin ảnh hưởng trực tiếp đến loại hình kinh doanh của mình. Việc cần làm là chắt lọc và phân tích xem đâu là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và ưu tiên hàng đầu. Với mỗi tác động, bạn sẽ xem xét về mức độ để chuẩn bị cho bước lên báo cáo tiếp theo.

Viết báo cáo phân tích

mô hình pestel
Viết báo cáo một cách rõ ràng những thông tin bạn đã thu thập được

Sau quá trình thu thập, phân tích và nghiên cứu thông tin, bạn tiến hành viết báo cáo phân tích PESTEL với thông tin cụ thể, rõ ràng. Bài báo cáo không cần phải quá dài và chỉ cần tập trung vào yếu tố cốt lõi nhất.

Phần mở đầu cũng rất quan trọng, dẫn dắt người đọc đến với bài báo cáo của bạn. Bên cạnh đó, phần kết luận sẽ khẳng định một lần nữa các yếu tố mà bạn đã phân tích trong quá trình nghiên cứu.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về mô hình PESTEL và cách để thực hiện phương pháp này hiệu quả nhất. Hi vọng bạn đã có cái nhìn rõ nét nhất về mô hình này và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo của WinMap DMS nhé!

Tags:
Chia sẻ bài viết này
Đánh giá từ khách hàng
Bài viết phổ biến
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn chuyển đổi số

Tặng 8h tư vấn, cùng chuyên gia chuẩn hóa quy trình phát triển Kênh phân phối

“Winmap không đơn thuần cung cấp sản phẩm phần mềm. 

 

 

Mục tiêu của Winmap giúp CEO xây dựng quy trình kinh doanh hiệu quả, giúp mở rộng điểm bán và doanh thu tăng liên tục.

 

Cộng hưởng quy trình bài bản, phần mềm giải phóng 80% công việc các cấp quản lý”

Nhận tư vấn chuyển đổi số toàn diện

  * Vui lòng điền đầy đủ thông tin