/
/
SKU là gì? Cách tạo mã SKU và tầm quan trọng của SKU trong quản lý kho & bán hàng

SKU là gì? Cách tạo mã SKU và tầm quan trọng của SKU trong quản lý kho & bán hàng

Nội dung chính

Mã SKU là khái niệm cơ bản trong quản lý hàng hóa. Đây là loại mã được sử dụng khá phổ biến trên toàn thế giới. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta hiểu tất tần tật về mã SKU là gì và tầm quan trọng của mã SKU trong quản trị bán hàng của doanh nghiệp.

SKU là gì?

SKU là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Stock Keeping Unit”, đây là một mã định danh duy nhất cho mỗi sản phẩm và dịch vụ có sẵn để bán. Mã SKU được dùng trong phân loại hàng hóa tồn kho. SKU thường bao gồm các thông tin như nhà sản xuất, mã số, mô tả, vật liệu, kích thước, màu sắc, bao bì và các điều khoản bảo hành. 

Mã SKU là gì

SKU được biểu thị dưới dạng một chuỗi các số, chữ, ký số hay cả số và chữ. Hay gọi một cách đơn giản là mã hàng hóa, giúp phân biệt các loại hàng hóa có sự tương đồng về hình dạng hay chức năng. Dựa vào mã SKU người bán hàng có thể thể hiện tất cả mọi thông tin liên quan đến sản phẩm.

Mỗi một sản phẩm sẽ có một mã SKU khác nhau. Tuy nhiên khi nhập hàng về kho của mình thì doanh nghiệp sẽ tạo một mã SKU sản phẩm riêng để tránh nhầm lẫn với các sản phẩm khác.

Tại sao SKU lại quan trọng trong quản lý kho & bán hàng?

SKU có ý nghĩa quan trọng trong việc phân loại và quản lý sản phẩm trong kinh doanh. Mã SKU trong bán hàng giúp doanh nghiệp xác định từng loại mặt hàng, theo dõi số lượng tồn kho và tăng cường hiệu suất quản lý sản phẩm.

Mã SKU rất cần thiết trong việc kiểm soát kho hàng nội bộ của mỗi doanh nghiệp. Nó quan trọng hơn Barcode khi SKU có chứa những ký hiệu riêng biệt cả chữ và số cho từng danh mục sản phẩm. Chúng ta chỉ cần nhìn vào mã SKU là có thể nhận biết các loại sản phẩm dựa vào ký tự. Do đó có thể đọc dễ dàng mà không cần quét hệ thống như mã Barcode. 

Mã SKU sản phẩm

Mã SKU trên một loại hàng hóa

Do mã SKU thể hiện chi tiết các đặc tính hay chức năng của sản phẩm nên SKU có những vai trò quan trọng trong việc kiểm soát kho hàng nội bộ.

 • Quản lý sản phẩm hiệu quả: Thông qua mã hàng hóa SKU, các doanh nghiệp có thể quản lý sản phẩm hiệu quả và tiết kiệm chi phí một cách tối ưu nhất.
 • Định dạng sản phẩm nhanh chóng: Mã SKU giúp doanh nghiệp đơn giản hóa việc quản lý và bán hàng diễn ra hiệu quả, nhanh chóng.
 • Là yếu tố để phân biệt hàng hóa giữa các kho khác nhau.
 • Mã SKU sản phẩm giúp phân biệt các phiên bản sản phẩm hàng hóa khác nhau.
 • Kiểm soát tốt hàng hóa trong kho: Nhờ có mã SKU, việc kiểm soát tồn kho và điều chuyển hàng hóa sẽ được giảm thiểu tối đa tránh thất thoát hoặc hết hàng.
 • Mã SKU là điểm liên kết giữa các kênh nếu như doanh nghiệp triển khai bán hàng trên nhiều kênh khác nhau.
 • Đơn giản hóa việc đặt hàng: Nếu doanh nghiệp tích hợp phần mềm quản lý tồn kho với hệ thống bên nhà cung cấp, khi đến điểm đặt hàng lại thì sử dụng SKU nhanh chóng. 

Tóm lại, mã SKU sản phẩm giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tối ưu hóa việc kiểm soát kho hàng được tốt nhất.

Hàng hóa luôn luôn chiếm phần lớn tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp. Do đó, quản lý hàng tồn kho là vấn đề quan trọng được các doanh nghiệp bán lẻ quan tâm. Như vậy các doanh nghiệp sản xuất bắt buộc phải quản lý kho hàng một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

Quản lý hàng tồn kho dựa trên mã SKU

SKU trong quản lý tồn kho

Hiện nay, các phần mềm công nghệ tiên tiến đóng vai trò rất quan trọng. Việc tối ưu hóa hoạt động bán hàng và quản lý tổng thể giúp cho doanh nghiệp tăng cường hiệu quả kinh doanh. 

DMS Winmap là phần mềm đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu của môi trường kinh doanh hiện nay. Phần mềm DMS Winmap được thiết kế để tối ưu hóa quản lý và hoạt động của kênh phân phối trong một doanh nghiệp.

Việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng tiên tiến giúp cho các doanh nghiệp nắm bắt được các cơ hội và thách thức diễn ra liên tục. Đặc biệt DMS còn cung cấp thông tin chi tiết và nhận biết xu hướng tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển chiến lược bán hàng tốt nhất.

Chức năng chính của giải pháp phần mềm DMS bao gồm:

 • Quản lý tồn kho nhanh chóng, hiệu quả
 • Kiểm soát hàng hóa chính xác
 • Tiết kiệm thời gian nhập liệu và kiểm kê
 • Thiết lập các chương trình chiết khấu phù hợp
 • Quản lý công nợ cụ thể và rõ ràng
 • Quản lý điểm bán và tối ưu hóa chiến lược bán hàng

DSM Winmap là giải pháp toàn diện cho các doanh nghiệp trong vấn đề quản lý kho hàng nói chung và tồn kho nói riêng. So với các phương pháp thủ công thì phần mềm quản lý bán hàng giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tối ưu nguồn lực và giảm thiểu sai sót một cách tối đa.

Cách tạo mã SKU đơn giản cho sản phẩm

Mỗi thương hiệu, doanh nghiệp đều có cách kiểm soát, theo dõi và xây dựng các mã SKU quản lý nội bộ khác nhau. Do đó, với cùng một sản phẩm thì mỗi công ty có một SKU khác nhau để quản lý. 

Cách tạo mã SKU không quá phức tạp, doanh nghiệp chỉ cần sử dụng các chữ cái, chữ số hoặc kết hợp để quy ước cho những thông tin mà mình muốn đưa vào mã SKU sản phẩm. Một số thông tin mà các doanh nghiệp nên đưa vào như:

 • Thương hiệu sản phẩm: Phần này thể hiện tên chính xác của thương hiệu hay chính là nhà sản xuất.
 • Ngày mua hàng: Được biểu thị dưới dạng ngày/tháng/năm, trong đó năm được biểu thị bằng hai chữ số cuối.
 • Mô tả sản phẩm: Ở phần mô tả sản phẩm thì những thông tin như chất liệu, hình dáng, màu sắc… phải được mô tả cụ thể.
 • Kho lưu trữ: Được ký hiệu theo quận/ huyện hay khu vực của kho.
 • Kích cỡ sản phẩm: Thể hiện kích thước như chiều dài, chiều rộng, chiều cao, độ dày… của sản phẩm.
 • Màu sắc: Màu sắc của sản phẩm.
 • Tình trạng: Tình trạng sản phẩm còn mới hay đã qua sử dụng…Cách tạo mã SKU sản phẩm

Tùy thuộc vào các đặc điểm cần lưu ý trong quá trình bán hàng mà các doanh nghiệp lựa chọn quy tắc tạo mã SKU riêng biệt. Mã SKU đó sẽ được sắp xếp một cách dễ hiểu và thứ tự từ khái quát đến chi tiết, thậm chí các thứ tự có thể linh hoạt thay đổi.

Những lưu ý khi tạo mã SKU cho sản phẩm

Khi doanh nghiệp tạo mã SKU sản phẩm cần lưu ý những điểm sau:

 • Không thể hiện quá nhiều thông tin sản phẩm: Khi tạo mã SKU cho sản phẩm, các doanh nghiệp nên đưa những thông tin thiết yếu có thể phân biệt được hàng hóa. Tránh đưa quá nhiều thông tin không cần thiết trong việc tạo mã hàng hóa.
 • Sắp xếp các trường thông tin một cách thống nhất: Đối với các doanh nghiệp sở hữu nhiều loại mặt hàng khác nhau, việc thống nhất cách sắp xếp giữa các trường thông tin là cần thiết.
 • Đặt mã SKU một cách đơn giản: Doanh nghiệp cần tạo mã SKU một cách đơn giản và ngắn gọn nhất có thể. SKU sản phẩm cần có 32 ký tự trở xuống để cùng chung một dữ liệu phù hợp với các hệ thống.
 • Chú ý tránh những ký tự dễ gây nhầm lẫn: Lưu ý font chữ và những ký tự khó phân biệt như 0 và O, I và 1,…

Tạo mã SKU đơn giản

Sự khác nhau giữa SKU và UPC

Trong hệ thống quản lý kho hàng của các doanh nghiệp, SKU và UPC là hai khái niệm quan trọng. Cả hai mã này đều sử dụng để quản lý theo dõi hàng tồn kho nhưng lại có những mục đích khác nhau. Dưới đây là một số điểm khác nhau cơ bản giữa SKU và UPC.

SKU UPC
Khái niệm Là mã sản phẩm duy nhất được sử dụng để nhận dạng một sản phẩm cụ thể trong kho hàng của một doanh nghiệp Là mã sản phẩm chung, được cung cấp bởi GS1 US và được sử dụng để nhận dạng sản phẩm trên toàn cầu
Mục đích sử dụng Quản lý kho hàng nội bộ Nhận dạng sản phẩm trên toàn cầu
Độ dài mã số Độ dài khác nhau tùy theo cách đặt mã của doanh nghiệp Luôn có độ dài 12 chữ số
Loại mã số Có thể bao gồm cả chữ và số Chỉ bao gồm số

Mã SKU và UPC trên sản phẩm

Mã SKU và UPC

Trong khi mã UPC xác định sản phẩm trên toàn cầu thì SKU cung cấp cho các doanh nghiệp quyền kiểm soát tồn kho nội bộ cho mỗi sản phẩm. Vì vậy, các doanh nghiệp cần mã SKU để theo dõi kiểm kê hàng tồn kho chứ không phải là mã UPC chỉ để nhận diện sản phẩm ở cấp độ nhà sản xuất.

Kết luận

Bài viết trên đây của Winmap đã giải thích cho bạn hiểu mã SKU là gì và cung cấp những hiểu biết cơ bản về SKU sản phẩm trong hệ thống quản lý tồn kho hiện nay. Để tìm hiểu về phần mềm một cách cụ thể và chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chính xác.

Tags:
Chia sẻ bài viết này
5/5 - (1 Bình chọn)
Bài viết phổ biến
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn chuyển đổi số

Tặng 8h tư vấn, cùng chuyên gia chuẩn hóa quy trình phát triển Kênh phân phối

“Winmap không đơn thuần cung cấp sản phẩm phần mềm. 

 

 

Mục tiêu của Winmap giúp CEO xây dựng quy trình kinh doanh hiệu quả, giúp mở rộng điểm bán và doanh thu tăng liên tục.

 

Cộng hưởng quy trình bài bản, phần mềm giải phóng 80% công việc các cấp quản lý”

Nhận tư vấn chuyển đổi số toàn diện

  * Vui lòng điền đầy đủ thông tin